28/06/2017
Home >> Lễ hội Tam Đảo >> Tham quan lễ hội đền Chân Suối

Tham quan lễ hội đền Chân Suối

Tham quan lễ hội đền Chân Suối

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 3.86 out of 5)
Loading...

Du lịch Tam Đảo - Tam Đảo thơ mộng hữu tình cũng đồng thời là vùng đất tâm linh, có truyền thống lễ hội đặc sắc, trong đó có lễ hội đền Chân Suối.

Đền Chân Suối là ngôi đền thuộc làng Hà (xã Hồ Sơn, huyện ), đã được xếp hạng di tích văn – hóa lịch sử cấp tỉnh, thành phố (26/01/1995) và ngay năm sau đó đã được trùng tu, sửa chữa. Đi dọc đường 2B từ thành phố Vĩnh Yên lên thị trấn Tam Đảo, bắt gặp cây cầy tại km 13,430 có nghĩa là bạn đã đến gần cổng tam quan đền Chân Suối.

tham-quan-le-hoi-den-chan-suoi1
Dòng người tham dự lễ hội đền Chân Suối. ( Nguồn: Internet )

Tại sao lại có cái tên như vậy? Cách giải thích vô cùng đơn giản, ngôi đền này nằm ở ngay bên dưới dòng chảy của . Cũng chính vì vậy mà tất cả các ngọn nguồn chảy tụ lại thành con suối chảy quanh khu đền, tạo nên quang cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ thú.

Tam quan đền Chân Suối có 4 cột phương đăng, hai cột bên cao 3,5m, hai cột giữa cao 5m. Đi qua Tam quan tầm 100m mới vào được trong đền. Bên trong là 5 gian thờ dọc. Đầu đốc được xây mở rộng thành hàng hiên thoáng đãng, phía trên xây lan can được trang trí lưỡng long triều nguyệt rất tỉ mỉ, đẹp mắt. Bên dưới, hai cột phương trụ đứng chắn thành cửa ra vào. Gian chính nằm ở giữa đền, ở đó có một ụ đất cao 1,2m dùng để đặt khay lễ vật.

tham-quan-le-hoi-den-chan-suoi2
Người dân dâng hương Thân mẫu Quốc mẫu Tây Thiên. ( Nguồn: Internet )

Dân gian truyền lại rằng đây chính là ngôi mộ thiên táng của bà Đào Liêu, mẹ ruột của Tây Thiên Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, người đã có công giúp vua đánh đuổi quân xâm lược, mở rộng bờ cõi. Tương truyền, bà Đào Liêu khi đi đến địa điểm này thì Hóa, thi hài của bà được mối đùn thành nấm một thiêng. Về sau, nhân dân đã xây dựng ngôi đền lên trên nấm mộ đó, ngày ngày khói hương phụng thờ.

tham-quan-le-hoi-den-chan-suoi3
được diễn ra hàng năm thu hút hàng vạn lượt người đến dâng hương. ( Nguồn: Internet )

Đền Chân Suối nằm ở vị thế rất đẹp, sơn thủy hữu tình, suối Bạc – rừng lim cùng hòa quyện với nhau tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú. Chiếc cầu Chân Suối dài 27,4m mang hình dáng cầu Kiều nên thơ với cây xanh tỏa bóng hai bờ cũng khiến du khách vô cùng thích thú.

Lễ hội đền Chân Suối được diễn ra thường niên, lôi cuốn hàng vạn lượt du khách về thắp nén nhang tưởng nhớ Thân mẫu Quốc mẫu Tây Thiên.

Phiêu Linh Tổng hợp

Tìm kiếm trên Google:

  • đền chân suối tam đảo
Ghi rõ nguồn http://dulichtamdao.net khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Tham quan lễ hội đền Chân Suối