28/06/2017
Home >> Lễ hội Tam Đảo >> Xúc động lễ Vu lan báo hiếu

Xúc động lễ Vu lan báo hiếu

Xúc động lễ Vu lan báo hiếu

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 3.71 out of 5)
Loading...

Du lịch Tam Đảo - Rằm tháng Bảy hàng năm, những ai còn mẹ cài lên ngực mình một bông hồng đỏ, những ai mất mẹ thay vào đó một bông hồng trắng, nhưng tất cả đều cúi đầu ghi nhớ công ơn nghĩa nặng của người mẹ, người cha trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

xuc-dong-le-vu-lan-bao-hieu2
Lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm. ( Nguồn: Internet )

“Tháng Bảy ngày rằm xóa tội vong nhân”, ý nghĩa quan trọng của Phật giáo đã nhẹ nhàng len lỏi và thấm sâu vào nếp nghĩ của người dân Việt qua ngày rằm tháng Bảy một cách tự nhiên như thế. Tập tục sinh hoạt của dân tộc ta bao đời nay đều ghi nhớ rõ ngày rằm vào thời điểm khoảng giữa năm, và riêng đối với các tăng ni, phật tử, lễ Vu Lan báo hiếu cũng được xem là đại lễ hàng năm được tổ chức vào dịp quan trọng này.

xuc-dong-le-vu-lan-bao-hieu3
Đại lễ thu hút hàng ngàn người đến tham dự mỗi năm. ( Nguồn: Internet )

Thực chất, cách nói đầy đủ phải là “” (kinh “Vu lan bồn” – dịch bởi Đôn Hoàng Bồ-tát Trúc Pháp Hộ, đời Võ Đế, nhà Tây Tấn, Trung Quốc, 265), có ý nghĩa “cứu đảo huyền”. Nội dung của kinh Vu lan bồn là câu chuyện ý nghĩa của ngài Mục Kiền Liên đắc Lục thông: Sau khi sử dụng huệ nhãn, biết được mẹ mình bị đọa vào ngạ quỷ, liền mang cơm dâng mẹ nhưng bất thành bởi hễ mẹ mở miệng thì lửa lại tràn ra. Bất lực, Mục Kiền Liên thành tâm cầu Phật, được Phật trả lời: Ta dù có thần thông hạng nhất cũng không thể cứu được mẹ ngươi. Muốn cho cứu được mạng người, phải nhờ thần lực của mười phương Tăng. Theo đó, mười phương Tăng đều tham dự rằm tháng Bảy bởi đây là ngày Tự tứ – thời điểm phù hợp cho đức chúng như hải, hợp thời thanh tịnh. Phật cũng dặn, vào ngày này, Mục Kiền Liên cùng các tăng ni, Phật tử cần sửa soạn “thức ăn trăm món, trái cây năm màu” để thể hiện lòng thành kính, rồi thực tâm cầu nguyện mới mong có kết quả như ý.

Cũng theo lời Phật, những người xuất gia có khả năng cầu nguyện phải là bậc mô phạm, thoái tục, tâm hồn thanh tịnh, không vấn vương tội lỗi trần gian, mới có thể đối mặt với chư Phật trong thế giới tâm linh.

Ghi rõ nguồn http://dulichtamdao.net khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Xúc động lễ Vu lan báo hiếu